Thiết Kế Ánh Sáng Trong Thiết Kế Khách Sạn Kinh Doanh Cao Cấp


thiết kế ánh sáng

Ánh sáng đóng một vai trò quan trọng trong các không gian khách sạn kinh doanh cao cấp, trên cơ sở hiện thực hóa chức năng, việc tạo bầu không khí và tạo hiệu ứng thị giác là rất quan trọng. Vì ánh sáng nhân tạo trong nhà là trọng tâm của thiết kế khách sạn nên đây cũng là nơi mà các nhà thiết kế thường gặp phải vấn đề khi thiết kế nội thất. Hãy cùng chia sẻ các phương pháp thiết kế ánh sáng trong thiết kế khách sạn kinh doanh cao cấp dưới đây nhé!

thiết kế ánh sáng

https://awe.edu.vn/

Trong thiết kế ánh sáng nội thất khách sạn, các điều kiện do thiết kế khách sạn kinh doanh cung cấp giới hạn thiết kế nội thất trong một khuôn khổ chung, do đó về cơ bản chỉ có thể chủ động sử dụng trong khuôn khổ này. Các yếu tố hạn chế chính của thiết kế chiếu sáng nội thất như sau:

  1. Thực hiện đúng chức năng của chiếu sáng không có nghĩa là chiếu sáng nhân tạo sẽ được sử dụng theo thời gian. Hiện nay có một sự hiểu lầm trong thiết kế chiếu sáng của một số khách sạn cao cấp ở nhiều nơi, đó là sử dụng đèn chiếu sáng trong nhà để thay thế ánh sáng tự nhiên bất kể ngày đêm. Và để làm nổi bật phong cách sang trọng của khách sạn, ánh sáng ở sảnh được chiếu sáng rực rỡ. Trên thực tế, ánh sáng nhân tạo chỉ có thể mô phỏng ánh sáng ban ngày chứ không thể thay thế được. Chỉ có sự kết hợp tốt giữa ánh sáng ban ngày và ánh sáng nhân tạo mới có thể tạo ra một môi trường ánh sáng thoải mái và phát huy hết chức năng của ánh sáng nhân tạo. Đồng thời, các khu vực khác nhau phải dựa vào thiết kế chiếu sáng để làm nổi bật các chức năng khu vực khác nhau. Ví dụ, nhiệt độ màu của khu vực lễ tân phải giống với nhiệt độ màu của lối vào trong nhà để làm nổi bật sự phục vụ nồng nhiệt của nhân viên lễ tân. Còn đối với khu vực trung tâm, đòi hỏi độ tương phản cao nên sẽ rất sáng trong tổng thể sảnh.
  2. Ngoài chức năng cơ bản là chiếu sáng, nguồn sáng còn có thể ảnh hưởng đến cảm giác và tâm trạng của con người. Thiết kế ánh sáng khách sạn tuyệt vời có thể làm cho ánh sáng trở thành điểm hoàn thiện của trang trí. Theo không gian của các phong cách và chức năng khác nhau, sự quyến rũ của ánh sáng có thể được sử dụng để nâng cao cảm xúc tâm lý của con người. Ví dụ, thiết kế ánh sáng trong môi trường ăn uống là rất quan trọng để tạo ra một bầu không khí ăn uống thoải mái. Ánh sáng nhà hàng cần tạo bầu không khí thân thiện và đẹp đẽ. Trong trường hợp bình thường, có thể dễ dàng sử dụng các nguồn sáng có nhiệt độ màu thấp dưới ánh sáng yếu. Khi độ rọi trở nên cao hơn, có xu hướng chuyển sang ánh sáng trắng. Thiết bị chiếu sáng có độ rọi cao sẽ tạo cảm giác ngột ngạt nếu sử dụng nguồn sáng có nhiệt độ màu thấp. Trong môi trường có độ rọi thấp, nếu sử dụng nguồn sáng có nhiệt độ màu cao sẽ tạo ra bầu không khí u ám màu xanh và trắng. Vì vậy, trong thiết kế ánh sáng, việc chọn được chỉ số màu tốt chính là chìa khóa.
  3. Một thiết kế ánh sáng khách sạn thực sự xuất sắc phải giảm tiêu thụ năng lượng và thu hút luồng hành khách trên cơ sở đáp ứng các chức năng cơ bản. Trước hết, tiêu thụ năng lượng chiếu sáng của khách sạnluôn là chi phí chính của khách sạn, vì vậy việc kiểm soát chi phí cho chiếu sáng cần được xem xét đầu tiên khi thiết kế ánh sáng được thực hiện . Để nâng cao hiệu suất sử dụng điện của các thiết bị chiếu sáng, cần thiết kế tiết kiệm năng lượng cho hệ thống chiếu sáng tổng thể.

Thiết kế ánh sáng khách sạn tốt có thể mang lại cho bạn một lượng khách ổn định và trở thành địa điểm lựa chọn đầu trên các trang review về du lịch chẳng hạn.

Tham khảo ngay:

KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT NGẮN HẠN VỚI 20 MÔN CHUYÊN NGÀNH TẠI AWE

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *