Sự Khác Biệt Giữa Kiến Trúc Gothic Và Romanesque


Đôi khi người ta nhầm lẫn về sự khác biệt giữa kiến ​​trúc Gothic và Romanesque. Chắc chắn, cả hai phong cách kiến ​​trúc không giống nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng.

Kiến trúc Gothic vs Romanesque

Sự khác biệt giữa kiến ​​trúc gothic và Romanesque là tòa nhà của Romanesque có những mái vòm tròn và chúng có những ngọn tháp cùn. Mặt khác, công trình kiến ​​trúc kiểu gô-tích có các tháp nhọn.

gothic và roman

Kiến trúc Gothic xác định các phong cách kiến ​​trúc kéo dài từ giữa thế kỷ 12 đến thế kỷ 16 ở Châu Âu. Tòa nhà theo kiến ​​trúc Gothic chủ yếu theo phong cách xây, được đặc trưng bởi các không gian hang như sự mở rộng của các bức tường bị phá vỡ bởi các cây trắc phủ.

Chúng ta có thể định nghĩa kiến ​​trúc Romanesque là một phong cách xây dựng hoặc kiến ​​trúc sử dụng các mái vòm hình bán nguyệt. Phong cách Romanesque có thể được xác định trên toàn châu Âu là đặc trưng của khu vực và chất liệu khác nhau. Trong thời kỳ đó, nhiều lâu đài đã được xây dựng, nhưng các nhà thờ chủ yếu đông hơn chúng.

So sánh giữa kiến ​​trúc Gothic và kiến ​​trúc Romanesque

Tham số so sánh  Kiến trúc Gothic Kiến trúc Romanesque
Ý nghĩa Đây là một phong cách kiến ​​trúc kéo dài từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 16. Phong cách này chủ yếu là theo kiểu xây. Đây là một phong cách kiến ​​trúc ở Châu Âu thời Trung cổ, cũng được đặc trưng như những mái vòm hình bán nguyệt.
Hình dạng của vòm Các tòa nhà kiến ​​trúc Gothic có mái vòm nhọn trong đó. Các tòa nhà kiến ​​trúc theo phong cách Romanesque có mái vòm tròn trong đó.
Nội thất Các tòa nhà theo kiến ​​trúc Gothic có cửa sổ lớn và nhiều kính màu nên nội thất thoáng, sáng và thoáng. Các tòa nhà theo kiến ​​trúc Romanesque có cửa sổ nhỏ và ít kính màu hơn, dẫn đến nội thất tối.
Vault Các tòa nhà theo kiến ​​trúc Gothic có hầm chui. Các tòa nhà kiến ​​trúc theo phong cách Romanesque có các hầm chứa thùng.
Thiết kế nội thất Các tòa nhà kiến ​​trúc Gothic có một vài kết cấu đỡ và trụ bay. Tòa nhà theo phong cách Romanesque có những cột trụ đồ sộ bên trong tòa nhà.
Thiết kế bên ngoài Kiến trúc Gothic có các đầu thú trên mặt ngoài của tòa nhà. Kiến trúc Romanesque có thiết kế tối giản ở mặt ngoài của tòa nhà.
Kết cấu Các tòa nhà theo kiến ​​trúc Gothic có cấu trúc khung xương mảnh mai. Các tòa nhà kiến ​​trúc theo phong cách Romanesque có kết cấu đồ sộ, được đóng khung.

Kiến trúc Gothic là gì?

Kiến trúc Gothic đã được bắt nguồn từ thế kỷ 12. Phong cách kiến ​​trúc này được sử dụng chủ yếu để làm cho các nhà thờ trông giống như thiên đường. Kiến trúc này làm cho các nhà thờ có màu sắc rực rỡ, tươi sáng và bay bổng. Vào thời đó, đặc điểm của Kiến trúc Gothic đã được xác định bằng những bức tường dày và nhiều cửa sổ nhưng rất lớn. Cấu trúc gothic có khung xương mảnh mai và nó cũng có một cửa sổ lớn với kính màu, cho phép nhiều ánh sáng vào phòng hơn.

Một đặc điểm của cấu trúc gothic là chúng rất cao và hướng lên trời. Nó cũng có một cửa sổ tròn và được trang trí công phu, được đặt tên là cửa sổ Hoa hồng. Một số đặc điểm khác của kiến ​​trúc gothic như đường thẳng đứng, trụ bay và độ cao . Một đặc điểm cơ bản khác có thể phân biệt giữa kiến ​​trúc gothic và kiến ​​trúc Roman là việc sử dụng các bốt, điều thường thấy trong các tòa nhà gothic.

Thời kỳ kiến ​​trúc gothic đại diện cho sự khởi đầu của phong cách là một ý tưởng mang tính thẩm mỹ, và vẻ đẹp được xây dựng trong thiết kế của tòa nhà. Khi thời gian trôi qua, kiến trúc sư ở thời trung cổ bắt đầu lên ý tưởng về sự sáng tạo của họ vì các tòa nhà không còn được thiết kế đơn giản nữa; hơn là nó có ý nghĩa và giá trị trong và của chính họ.

KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT NGẮN HẠN VỚI 20 MÔN CHUYÊN NGÀNH TẠI AWE

Kiến trúc Romanesque là gì?

Phong cách kiến ​​trúc này được tạo ra từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 12. Phong cách La Mã và Byzantine chủ yếu ảnh hưởng đến kiến ​​trúc Romanesque. Thuật ngữ hay tên gọi Romanesque được sử dụng vào những năm 1800, và bởi vì nó có các đặc điểm của một vòm thùng, đó là lý do tại sao nó có vẻ khá giống với vòm La Mã. Tòa nhà theo phong cách Romanesque có những ngọn tháp cùn trong đó.

Kiến trúc này có đặc điểm là hầm hình thùng, tường dày, gian bên trong, cửa đi và cửa sổ có vòm tròn. Tòa nhà thời La Mã rất nặng nề và kiên cố cùng với những bức tường dày. Các phòng bên trong một tòa nhà theo phong cách Romanesque thường có lối vào thiếu ánh sáng vì cửa sổ nhỏ, khiến cả căn phòng thiếu sáng.

Cấu trúc của tòa nhà này với những khung nặng nề. Đặc điểm kiến trúc này còn có một viên đá được cắt chính xác, và một số bức tường rỗng có khả năng phân bố trọng lượng của các viên đá. Nói chung, việc sử dụng vòm la mã cho phép đá được nâng đỡ ở trung tâm của vòm xây dựng. Phong cách xây dựng cửa sổ mở của tòa nhà phải giống với phong cách Romanesque, có nghĩa là nó phải nhỏ. Việc xây dựng mái vòm được coi là đặc điểm quan trọng nhất của kiến ​​trúc này. Có ít nhất hai kiểu hầm khác nhau, hầm hoặc hầm thùng.

kiến trúc gothic và roman

Sự khác biệt chính giữa kiến ​​trúc Gothic và kiến ​​trúc Romanesque

  • Kiến trúc Gothic được bắt nguồn từ giữa thế kỷ 12. Mặt khác, kiến ​​trúc Romanesque được bắt nguồn từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 12.
  • Kiến trúc Gothic chủ yếu được sử dụng để xây dựng các nhà thờ để chúng trông giống như thiên đường. Mặt khác, kiến ​​trúc Romanesque bị ảnh hưởng bởi phong cách La Mã và Byzantine.
  • Các tòa nhà kiến ​​trúc Gothic có mái vòm nhọn trong đó. Mặt khác, các tòa nhà kiến ​​trúc theo phong cách Romanesque có những mái vòm tròn trong đó.
  • Các tòa nhà theo kiến ​​trúc Gothic có cấu trúc khung xương mảnh mai. Mặt khác, các tòa nhà theo kiến ​​trúc Romanesque có cấu trúc đóng khung nặng nề.
  • Các tòa nhà theo kiến ​​trúc Gothic có cửa sổ lớn và nhiều kính màu nên nội thất thoáng, sáng và thoáng. Mặt khác, các tòa nhà theo kiến ​​trúc Romanesque có cửa sổ nhỏ và ít kính màu hơn, dẫn đến nội thất tối.

Như sự khác biệt cơ bản giữa thuật ngữ kiến ​​trúc gothic và kiến ​​trúc romanesque đã được nói đến, nó sẽ giúp mọi người hiểu được ý nghĩa và tính năng của chúng. Vì cả hai thuật ngữ có rất nhiều điểm tương đồng giữa chúng, vì vậy điều này thường tạo ra sự nhầm lẫn để hiểu.

Vì cả hai thuật ngữ đều có rất nhiều điểm chung, nhưng cả hai đều được theo dõi trong các thời kỳ khác nhau và có các tính năng và đặc điểm khác nhau giúp hiểu rằng chúng khác nhau rất nhiều.

 

Tham khảo thêm: https://awe.edu.vn/

9 Tư Vấn Sâu Sắc Nhất Trước Khi Học Ngành Kiến Trúc Nội Thất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *