Phong Cách Kiến Trúc Tân Cổ Điển Là Gì?


Phong cách kiến trúc tân cổ điển đề cập đến một phong cách các tòa nhà được xây dựng trong thời kỳ phục hưng của kiến trúc cổ điển Hy Lạp và La Mã bắt đầu vào khoảng năm 1750 và phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 18 và 19. Trong khi kiến trúc Phục hưng Hy Lạp sử dụng các yếu tố cổ điển khác nhau, chẳng hạn như cột với các chi tiết Doric, Ionic hoặc Corinthian , thì chủ nghĩa tân cổ điển được đặc trưng bởi sự hồi sinh quy mô hơn của toàn bộ và thường là các tập cổ điển quy mô lớn. Một số tòa nhà chính phủ và tổ chức nổi tiếng và dễ nhận biết nhất ở Châu Âu và Hoa Kỳ mang phong cách tân cổ điển.

Lịch sử của kiến ​​trúc tân cổ điển

kiến trúc tân cổ điển

Khi kiến ​​trúc tân cổ điển bắt đầu xuất hiện ở châu Âu vào những năm 1750, việc tôn vinh sự kiềm chế cổ điển của nó được coi là phản ứng đối với sự thái quá của kiến trúc baroque và trang trí của phong cách Rococo phổ biến ở châu Âu bắt đầu từ khoảng năm 1730. Hơn nữa, việc phát hiện ra các tàn tích khảo cổ học ở Pompeii và Herculaneum đều thu hút cả thế giới và truyền cảm hứng cho các nhà xây dựng và kiến ​​trúc sư nghiên cứu, đánh giá cao và cuối cùng là làm sống lại phong cách xây dựng của Hy Lạp và La Mã cổ đại, thích ứng với hiện tại.

Phong cách xây dựng tân cổ điển phát triển mạnh mẽ trong suốt thế kỷ 18 và 19, đặc biệt là ở lục địa Châu Âu, Anh và Hoa Kỳ cũng như Châu Mỹ Latinh. Ở Nga, Catherine Đại đế (1762-96) đã biến thành phố St.Petersburg thành một thủ đô vĩ đại của châu Âu phần lớn nhờ tham vọng xây dựng theo phong cách tân cổ điển. Đến năm 1800, nước Anh đã hoàn toàn chấp nhận kiến ​​trúc tân cổ điển, dẫn đầu bởi các kiến ​​trúc sư nổi tiếng như Robert Adam và John Soane.

Là một quốc gia non trẻ vẫn còn đầy ắp lý tưởng, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã mô phỏng phong cách xây dựng của Hy Lạp cổ đại – nơi khai sinh ra nền dân chủ – khi hình thành nhiều tòa nhà chính phủ cơ bản, chẳng hạn như Nhà Trắng và Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Xu hướng thiết kế tân cổ điển cuối cùng đã nhường chỗ cho chủ nghĩa hiện đại vào đầu đến giữa thế kỷ 20. Nhưng ngay cả ngày nay, khi kiến trúc đương đại là phong cách xây dựng chủ đạo, các tòa nhà tân cổ điển vẫn tiếp tục được thiết kế và xây dựng ở mức độ thấp hơn, thường được đổi tên thành các tòa nhà “tân cổ điển”.

Các yếu tố chính của kiến ​​trúc tân cổ điển

Các tòa nhà tân cổ điển được đặc trưng bởi việc sử dụng:

  • Khối lượng quy mô lớn
  • Các dạng hình học đơn giản
  • Các cột ấn tượng
  • Chi tiết tiếng Hy Lạp hoặc La Mã Doric
  • Mái dốc hoặc mái bằng, tùy thuộc vào phong cách

Các loại kiến ​​trúc tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển có ba biến thể chính .

  • Các tòa nhà kiểu đền thờ mô phỏng phong cách của những ngôi đền cổ, chẳng hạn như Điện Panthéon của Paris, dựa trên điện Pantheon ở Rome và Bảo tàng Anh lấy cảm hứng từ Hy Lạp ở London.
  • Các tòa nhà Palladian được lấy cảm hứng từ các biệt thự của kiến ​​trúc sư Phục hưng người Ý thế kỷ 16 Andrea Palladio, chính ông đã lấy cảm hứng từ các tòa nhà của Hy Lạp và La Mã cổ đại. Ở Anh, kiến ​​trúc sư Robert Adam trở nên nổi tiếng với những ngôi nhà nông thôn Palladian của mình. Tại Hoa Kỳ, Nhà Trắng và Điện Capitol Hoa Kỳ là những ví dụ Palladian nổi tiếng nhất về phong cách tân cổ điển.
  • Các tòa nhà hình khối cổ điển có hình dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông, thường có mái bằng và bên ngoài có các cột hoặc vòm lặp lại để tạo thành một diện mạo giống như khối trang trí cổ điển. Các Bibliothèque Sainte-Geneviève , được xây dựng giữa năm 1843 và năm 1850 bởi kiến trúc sư người Pháp Henri Labrouste , được coi là một kiệt tác của biểu mẫu. Và nhà hát opera Palais Garnier ở Paris, do Charles Garnier thiết kế, là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất thế giới về phong cách khối cổ điển.

Tòa nhà tân cổ điển đáng chú ý ở Washington, DC

thiết kế kiến trúc tân cổ điển

Nhà Trắng là một tòa nhà tân cổ điển. Nó cũng được phân loại là kiến ​​trúc theo phong cách Liên bang, là tên gọi của các tòa nhà được xây dựng từ năm 1780 đến năm 1830 tại nơi khi đó là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ mới thành lập.

Được coi là một trong những ví dụ tuyệt vời nhất của kiến ​​trúc tân cổ điển ở Hoa Kỳ, Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ , bắt đầu xây dựng vào năm 1793, là hiện thực hóa mong muốn của Thomas Jefferson rằng nó giống như một ngôi đền La Mã cổ đại.

Hoàn thành vào năm 1935, Tòa nhà Tòa án Tối cao Hoa Kỳ được lấy cảm hứng từ những ngôi đền vĩ đại của La Mã cổ đại, với cầu thang rộng và cổng vào hoành tráng bao gồm các cột Corinthian cao.

Được xây dựng từ năm 1914 đến 22 bởi kiến ​​trúc sư Henry Bacon, Đài tưởng niệm Lincoln ở Washington DC lấy cảm hứng từ Hy Lạp cổ đại, nơi khai sinh ra nền dân chủ, để tôn vinh một tổng thống Mỹ được công nhận vì sự tận tâm với các nguyên tắc của nó. Tượng đài được lấy cảm hứng từ đền Parthenon ở Athens, Hy Lạp, được hoàn thành vào năm 438 trước Công nguyên và vẫn được coi là một trong những công trình kiến ​​trúc vĩ đại nhất thế giới.

 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *