Phong Cách Kiến Trúc Gothic Là Gì?


kiến trúc art deco

Nổi tiếng với những mái vòm nhọn, những cột trụ bay và những ô cửa sổ lớn bằng kính màu, phong cách kiến ​​trúc Gothic là một kiểu kiến ​​trúc châu Âu có nguồn gốc từ giữa thế kỷ 12 và vẫn phổ biến cho đến thế kỷ 16. Thường được sử dụng cho các nhà thờ, thánh đường và các công trình kiến ​​trúc bằng đá đồ sộ khác, kiến ​​trúc Gothic trở nên cực kỳ phổ biến trên khắp đất nước xuất xứ của nó là Pháp, cũng như phần còn lại của châu Âu và thế giới.

kiến trúc gothic là gì
Mặc dù kiểu kiến ​​trúc kiểu Gothic được sử dụng để xây dựng một tòa nhà dựa trên tuổi, vị trí và kiểu xây dựng của tòa nhà (ví dụ: nhà thờ), tất cả các cấu trúc Gothic đều có chung 5 yếu tố chính: cửa sổ kính màu, mái vòm nhọn, trụ bay , hầm có gân, và trang trí công phu.

Thật hiếm khi tìm thấy một ngôi nhà cá nhân được xây dựng theo phong cách Gothic — mặc dù, chúng chắc chắn tồn tại! —Nhưng kiến ​​trúc Gothic về cơ bản đã xác định cách xây dựng và trang trí của châu Âu trong bốn thế kỷ. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về kiến ​​trúc gothic, bao gồm lịch sử của nó, các yếu tố kiến ​​trúc phải có và nơi để tìm thấy sự tập trung của kiến ​​trúc gothic.

Bạn có thể tham khảo thêm các kiến trúc nổi tiếng khác trong bài viết: https://khoahocthietkenoithat.net/10-phong-cach-kien-truc-hang-dau-pho-bien/

Lịch sử kiến ​​trúc Gothic

Như đã đề cập trước đây, kiến ​​trúc Gothic bắt nguồn từ Pháp – nơi ban đầu nó được gọi là “Opus Francigenum” hay “Công trình Pháp”. Bắt đầu từ giữa thế kỷ 12, những tiến bộ trong kỹ thuật kết cấu đã cho phép các nhà xây dựng người Pháp tạo ra những công trình kiến ​​trúc khổng lồ. Một số yếu tố quan trọng của kiến ​​trúc kiểu Gothic — như cửa sổ kính màu lớn và mái vòm hình vòm — cho phép ánh sáng tự nhiên dồi dào vào các cấu trúc, mặc dù kích thước và chiều cao khổng lồ của chúng. Phong cách này thống trị kiến ​​trúc châu Âu – đặc biệt là các công trình được xây dựng bởi nhà thờ Công giáo La Mã – cho đến thế kỷ 16, khi nó được gọi là kiến ​​trúc Gothic.

Theo thời gian, kiến ​​trúc Gothic phát triển qua các giai đoạn:

 • Những năm Gothic Cao , kéo dài từ 1250 đến 1300 và được giới thiệu lần đầu tiên bởi Nhà thờ Chartres ở Pháp. Khoảng thời gian này được xác định bởi phong cách Rayonnant, hoặc những đồ trang trí công phu trên mặt ngoài của các tòa nhà. Đức, Tây Ban Nha và Anh đã tạo ra các biến thể kiến ​​trúc Rayonnant Gothic của riêng họ trong vài thập kỷ tiếp theo.
 • Những năm cuối Gothic , kéo dài từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 16. Trong thời gian này, Đức đã sản xuất ồ ạt các nhà thờ cao với trần hình vòm. Kiến trúc Gothic vuông góc của Anh (được xác định bởi sự tập trung vào các đường thẳng đứng) và phong cách Flamboyant của Pháp (trang trí bên ngoài cực kỳ công phu) cũng rất phổ biến trong thời gian này.

Mặc dù kiến ​​trúc kiểu Gothic mang nhiều đặc điểm của Romanesque, những người xây dựng Gothic đã từ bỏ những bức tường rất dày và kiên cố do người La Mã sản xuất. Tại sao? Để xây dựng những công trình cực kỳ cao, các bức tường phải mỏng hơn và nặng hơn. Hơn nữa, các nhà xây dựng thời Gothic đã sử dụng trụ bay – hoặc một chùm nghiêng hỗ trợ trọng lượng của một cấu trúc – để xây dựng các cấu trúc dường như chạm vào bầu trời.

Để hiểu hơn sự khác nhau giữa hai kiểu phong cách kiến trúc này bạn nên đọc tham khảo bài viết: Sự Khác Nhau Giữa Kiến Trúc Gothic Và Roman

Thật hiếm khi tìm thấy công trình mới được xây dựng theo phong cách Gothic, nhưng một kỳ nghỉ ở châu Âu — hoặc một chuyến đi đến Thành phố New York, Washington DC và các thành phố lớn khác ở Hoa Kỳ — cũng có thể mang đến một chuyến tham quan tuyệt vời về lịch sử của phong cách kiến ​​trúc này như Gothic Revival.

Các yếu tố cần phải có của kiến ​​trúc Gothic

kiến trúc gothic là gì

Như đã đề cập trước đây, kiểu phong cách kiến ​​trúc Gothic được sử dụng để sản xuất một tòa nhà phụ thuộc vào tuổi, vị trí và cách sử dụng của cấu trúc. Tuy nhiên, tất cả các công trình kiến ​​trúc Gothic đều có chung những đặc điểm phân biệt sau:

Cửa sổ kính màu

Người ta thường tìm thấy cửa sổ kính màu ở những nơi thờ cúng, nhưng chúng cực kỳ phổ biến ở các nhà thờ và thánh đường theo kiến ​​trúc Gothic. Các cửa sổ thường rất cao và hình vòm, hoặc tròn, nhằm mục đích đón nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể. Bạn sẽ thường xuyên tìm thấy cây trắc, một vật trang trí, giá đỡ bằng đá, cũng như các cảnh trong Kinh thánh trong các cửa sổ kính màu theo phong cách Gothic.

Vòm nhọn

Thay vì sử dụng các mái vòm tròn, theo phong cách Romanesque, các nhà xây dựng Gothic đã xây dựng các mái vòm cao, mỏng và nhọn. Lấy cảm hứng từ phong cách kiến ​​trúc Hồi giáo, mái vòm nhọn kiểu Gothic làm nổi bật chiều cao trần nhà , trần nhà hình vòm có mái che và hướng lên trời một cách tượng trưng.

Hầm có gân

Để xây dựng những công trình kiến ​​trúc cực kỳ cao với những ô cửa sổ cao, các kiến ​​trúc sư Gothic bắt đầu sử dụng những mái vòm có gờ – hay những mái vòm hình vòm đặt song song với nhau để đỡ một mái nhà tròn – thay vì những dầm hình vòm truyền thống. Những mái vòm giao nhau này không chỉ tạo ra sự thu hút về mặt thị giác mà còn hỗ trợ nhiều hơn cho các công trình kiến ​​trúc Gothic cao.

Mông bay

Bệ bay là một tiến bộ khác của thời Gothic đã giúp hỗ trợ các tòa nhà cao và nặng nề theo phong cách Gothic. Các bốt bay có hình dạng giống như một nửa của vòm và cung cấp sự hỗ trợ bằng cách phân bổ lại trọng lượng từ mức cao hơn, nặng hơn đến mức thấp hơn, vững chắc hơn.

Yếu tố trang trí

Đặc trưng của kiến ​​trúc Gothic là trang trí ngoại thất vô cùng công phu. Các cột, đường gờ, tượng, tháp nhọn, chóp nhọn, và các đầu tháp phun nước thường được tìm thấy trong kiến ​​trúc Gothic.

Tìm kiến ​​trúc Gothic ở đâu

Những ngôi nhà cá nhân hiếm khi được xây dựng theo phong cách Gothic, nhưng những chuyến thăm đến một số thành phố lớn trên thế giới có thể giúp bạn có cái nhìn thoáng qua về một số kiến ​​trúc lâu đời nhất – và công phu nhất trên thế giới. Dưới đây là một số công trình kiến ​​trúc Gothic nổi tiếng trên khắp thế giới:

 • Tu viện Westminster ở London, Anh
 • Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp
 • Duomo di Milano ở Milan, Ý
 • Nhà thờ Barcelona ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha
 • Nhà thờ thánh Stephen ở Vienna, Áo

Nếu bạn muốn đi du lịch vòng quanh nước Mỹ, bạn sẽ tìm thấy những tòa nhà Gothic Revival, hơn là những công trình kiến ​​trúc Gothic thực sự. Một số thời kỳ Phục hưng Gothic ở Hoa Kỳ bao gồm:

 • Nhà thờ thánh Patrick ở New York, New York
 • Nhà thờ Quốc gia Washington ở Washington, DC
 • Tháp Tribune ở Chicago, Illinois
 • Nhà thờ Trinity ở New York, New York
 • Nhà thờ Học tập ở Pittsburgh, Pennsylvania

Ngoài các công trình nổi tiếng ở nước ngoài thì trong nước cũng có vô số các kiến trúc gothic mà bạn có thể tìm hiểu. Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây: Các Công Trình Kiến Trúc Gothic Ở Việt Nam

 

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *