Kiến Trúc Dân Cư Ấn Độ: Dự Án Cuckoo’s Nest


thiết kế nhà đẹp ấn độ

Kiến trúc sư: BetweenSpaces

  • Diện tích: 565 m²
  • Xây dựng: Năm 2020

Cuckoo’s Nest được thiết kế bởi kiến trúc sư BetweenSpaces và được xây dựng trên một khu đất ở góc có kích thước 45mx75m với các con đường ở rìa phía tây và phía bắc theo bố cục có cổng và được bao quanh bởi một cây sồi bạc và một số cây cọ. Nhìn chung đây là thiết kế một ngôi nhà theo phong cách đơn giản, thực dụng và hiện đại cho gia chủ. Ý tưởng của ngôi nhà này được xây dựng xung quanh dựa trên ý tưởng về sự vui tươi và chủ nghĩa thưc tế. Cái tên Cuckoo’s Nest, ám chỉ nhiều hơn đến hình ảnh vui tươi về chiếc đồng hồ của Cuckoo. Thiết kế được đề xuất giải thích sự phân tầng điển hình trong khu phức hợp đền thờ phía nam Ấn Độ, nơi tôn nghiêm bên trong được bao quanh bởi các lớp hiên có mái nhọn và lớp ngoài cùng của hàng rào cao. Việc phân lớp này giúp đưa mọi người dần dần từ không gian nhộn nhịp bên ngoài đến không gian thanh bình và yên tĩnh trong nhà một cách tuần tự.
thiết kế nhà đẹp ấn độ

Về mặt công năng, ngôi nhà có 2 phòng ngủ cho bố mẹ, nơi sinh hoạt, ăn uống và một phòng pooja ở tầng trệt. Tầng đầu tiên có phòng ngủ cho trẻ em, phòng làm việc và phòng ngủ chính với chiều cao gấp đôi so với khu vực ăn uống ở tầng trệt. Một khu vườn nhỏ ở phía bắc, trở thành một phần mở rộng cho phòng khách. Khu vườn này được bao bọc trong một bức tường gạch jaali, để đảm bảo thông gió tốt và một mức độ riêng tư nhất định với không gian bên ngoài mà không làm cho không gian cảm thấy chật chội. Lối vào ngôi nhà đã được cố tình làm phức tạp để khiến cư dân di chuyển qua hàng hiên viền xanh kẹp giữa sân ở phía đông và bức tường gạch jaali ở phía tây của ngôi nhà.

thiết kế nhà đẹp ấn độ

Phòng ngủ của trẻ em ở tầng một nhô ra khỏi khối chính và được quây bằng mái dốc, được ốp bằng đá Granite màu xám Sirra, thiết kế này còn có thêm một gác xép nhỏ phía trên phòng tắm, đây chính là một khu vui chơi ấm cúng cho trẻ em. Sự chân thực và đơn giản thân thiện với môi trường của ngôi nhà được thể hiện qua việc sử dụng gạch đất nung, bê tông hoàn thiện, tường trắng, đá cẩm thạch trắng và lối trang trí rất đơn giản trong các không gian nội thất. Một sự chuyển đổi có chủ ý về quy mô và vật chất được tạo ra thông qua bức tường gạch jaali và mái hoàn thiện dạng chiều cao thấp trên hàng hiên lối vào hoạt động như một ngưỡng giữa xung quanh ngay lập tức và nội thất. Hàng hiên dẫn đến không gian tiền sảnh với phòng khách được tách biệt nhờ sự trợ giúp của bức bình phong bằng gỗ MDF và sơn màu xanh đậm. Kích thước của tiền sảnh dẫn đến phòng khách và không gian ăn uống có chiều cao gấp đôi nhằm tạo cảm giác rộng rãi nhất.

nhà đẹp ấn độ

Các không gian bên trong được thiết kế rất đơn giản với các bức tường chọn lọc được hoàn thiện phủ sơn màu xanh lam và nâu. Các không gian bên trong được thiết kế tận dụng ánh sáng ban ngày gián tiếp và dịu nhẹ thông qua giếng trời qua cầu thang và cửa sổ. Có thể thấy Cuckoo’s Nest được thiết kế để trở thành một nơi để nghỉ dưỡng nhằm mục đích cộng hưởng với sự tĩnh lặng và yên tĩnh của một khu phức hợp đền thờ, nhưng vẫn kết nối với những thành viên trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *