Các bước quy trình và phương pháp thiết kế nội thất


Các bước quy trình và phương pháp thiết kế nội thất

Trong quá trình học thiết kế nội thất cơ bản, học viên sẽ được học về Các bước quy trình và phương pháp thiết kế nội thất. Chúng ta cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé!

Các bước quy trình và phương pháp thiết kế nội thất

1. Giai đoạn chuẩn bị thiết kế

Giai đoạn chuẩn bị thiết kế chủ yếu là nhận thư ủy thác, ký hợp đồng hoặc tham gia đấu thầu theo yêu cầu của hồ sơ dự thầu; làm rõ giai đoạn thiết kế và lập tiến độ kế hoạch thiết kế, đồng thời xem xét sự hợp tác, phối hợp của tất cả các bên liên quan các loại công việc.

Làm rõ các nhiệm vụ và yêu cầu thiết kế, chẳng hạn như tính chất sử dụng, đặc điểm chức năng, quy mô thiết kế, tiêu chuẩn cấp và tổng chi phí của nhiệm vụ thiết kế nội thất, bầu không khí môi trường trong nhà, nội hàm văn hóa hoặc phong cách nghệ thuật cần được tạo ra theo tính chất sử dụng của nhiệm vụ.

Làm quen với các thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn hạn ngạch liên quan đến thiết kế, thu thập và phân tích dữ liệu và thông tin cần thiết, bao gồm khảo sát địa điểm và thăm các ví dụ tương tự. Việc này sẽ được đào tạo tại các trung tâm dạy thiết kế nội thất

Khi ký hợp đồng hoặc lập hồ sơ mời thầu cũng bao gồm cả tiến độ thiết kế và tiêu chuẩn tỷ lệ thiết kế, tức là tỷ lệ phần trăm phí thiết kế của chủ đầu tư tính trên tổng mức đầu tư trang trí nội thất.

2. Giai đoạn thiết kế

Giai đoạn thiết kế sơ đồ dựa trên giai đoạn chuẩn bị thiết kế và tiếp tục thu thập, phân tích và sử dụng dữ liệu và thông tin liên quan đến nhiệm vụ thiết kế, hình thành ý tưởng, thực hiện thiết kế sơ đồ sơ bộ, thiết kế chuyên sâu và phân tích và so sánh kế hoạch.

Xác định phương án thiết kế sơ bộ và cung cấp hồ sơ thiết kế. Các tài liệu cho một chương trình sơ bộ trong nhà thường bao gồm:

1. Mặt bằng tầng, tỷ lệ phổ biến là 1:50, 1:100.

2. Bản vẽ mở rộng cao độ trong nhà, tỷ lệ phổ biến 1:20, 1:50.

3. Hình chiếu từ trên xuống hoặc hình chiếu dưới bằng phẳng, tỷ lệ phổ biến là 1:50, 1:100.

4, Phối cảnh nội thất.

5. Mẫu thật bố trí vật liệu trang trí nội thất;

6. Mô tả ý định thiết kế và dự toán chi phí;

Phương án thiết kế sơ bộ phải được phê duyệt trước khi thiết kế bản vẽ thi công.

6 điều trong giai đoạn thiết kế được đề cập đến thông qua việc học vẽ thiết kế nội thất ở trên lớp học thiết kế nội thất tại Hà Nội.

 

https://awe.edu.vn/

3. Giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công

Trong giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công, cần bổ sung các bản vẽ liên quan cần thiết cho việc thi công như bố trí mặt phẳng liên quan,  nội thất và mái bằng, ngoài ra cần bao gồm chi tiết các nút kết cấu, bản vẽ chi tiết tỷ lệ lớn và đường ống thiết bị, và chuẩn bị hướng dẫn xây dựng và ngân sách chi phí.

Học thiết kế nội thất cơ bản sẽ phải học những kiến thức kể trên, và những kiến thức đó sẽ theo suốt thời gian làm nghề.

Các bước quy trình và phương pháp thiết kế nội thất

4. Giai đoạn thiết kế và thực hiện

Giai đoạn thiết kế và triển khai cũng là giai đoạn xây dựng của dự án. Trước khi thi công nội thất bên thiết kế phải thuyết minh ý định thiết kế và công bố kỹ thuật bản vẽ cho đơn vị thi công, trong quá trình thi công công trình cần kiểm tra thực tế theo yêu cầu của bản vẽ, đôi khi cần đề xuất địa phương chỉnh sửa, bổ sung bản vẽ theo điều kiện thực tế hiện trường, thi công xong đồng thời nghiệm thu công trình với bộ phận kiểm định chất lượng và đơn vị thi công.

Để đạt được hiệu quả mong đợi của thiết kế, các nhà thiết kế nội thất phải quan tâm đến tất cả các khía cạnh của thiết kế, chú ý đầy đủ đến thiết kế, xây dựng, vật liệu, thiết bị và các khía cạnh khác, đồng thời phải quen thuộc và chú ý đến mối liên hệ với thiết kế kiến ​​trúc và thiết kế cơ sở vật chất của công trình ban đầu, đồng thời cũng cần phối hợp mối quan hệ với đơn vị thi công và đơn vị thi công, đạt được sự trao đổi, thống nhất về ý đồ và ý tưởng thiết kế, nhằm đạt được sự lý tưởng. kết quả kỹ thuật thiết kế.

Các bước quy trình và phương pháp thiết kế nội thất ở trên là những gì tôi tổng hợp được trong quá trình làm nghề, cảm ơn các bạn đã đón đọc.

 

Tham khảo thêm:

KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT NGẮN HẠN VỚI 20 MÔN CHUYÊN NGÀNH TẠI AWE

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *