4 Chức Năng Của Ánh Sáng Trong Thiết Kế Nội Thất

Một nhà thiết kế nội thất giỏi có thể sử dụng linh hoạt tất cả các yếu tố thiết kế để làm cho thiết kế của mình trở nên thiết thực và đẹp mắt hơn, bao gồm cả ánh sáng. Đối với nhiều người, chiếu sáng là một vấn đề rất đơn giản, chỉ cần thắp sáng. Thực tế không phải như vậy, do đó tôi sẽ gợi ý cho các bạn 4 chức năng của ánh sáng trong thiết kế nội thất

  1. Đáp ứng nhu cầu chiếu sáng cơ bản

ánh sáng trong thiết kế nội thất

Cung cấp đủ nguồn sáng là chức năng cơ bản của thiết kế chiếu sáng. Có hai phương pháp chiếu sáng thường được sử dụng trong thiết kế nội thất: đó là chiếu sáng không gian và chiếu sáng chức năng.

Trọng tâm của chiếu sáng không gian là chiếu sáng toàn bộ khu vực để đáp ứng nhu cầu chiếu sáng cơ bản. Ví dụ như bật đèn chiếu sáng toàn bộ không gian phòng khách thì dó là chiếu sáng không gian.

Trọng tâm của ánh sáng chức năng là tập trung vào một nơi hoặc một đối tượng nhất định. Nó thường được sử dụng để tập trung vào các khu vực chức năng thường được sử dụng trong nhà. Thiết kế chiếu sáng chức năng lý tưởng là: ánh sáng được chiếu theo hướng mắt, và dải sáng trong phạm vi hoạt động đủ nhưng không chói. Ví dụ đèn đầu giường, ánh sáng vừa đủ để có thể đọc sách và nhìn thấy xung quanh; đèn chiếu làm nổi bật bức tranh, ánh sáng chỉ tập trung vào bức tranh thì đó là chiếu sáng chức năng.

  1. Tạo bầu không khí

ánh sáng trong thiết kế nội thất tạo bầu không khí

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến bầu không khí xung quanh một không gian, và nó cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và trạng thái tâm lý của con người trong không gian đó. Sử dụng chất liệu, màu sắc, kết cấu và các yếu tố khác của đối tượng được chiếu sáng có thể đạt được hiệu quả tạo ra bầu không khí.

Ví dụ, sự khác biệt giữa đèn chiếu trên tường đá cẩm thạch và tấm tường vải rất rõ ràng.

Thiết kế ánh sáng có thể thể hiện một cách hợp lý và đầy đủ hơn những vật liệu này, để tạo ra một bầu không gian khác biệt.

  1. Các cấp độ không gian phong phú

Ánh sáng cấp độ không gian là một điểm mà nhiều chủ nhà bỏ qua nó, hoặc coi nó chỉ là một chức năng bổ sung để chiếu sáng cơ bản, và không quan tâm nhiều đến nó. Tuy nhiên, một số người yêu thích và tìm hiểu về ánh sáng khi thiết kế nội thất sẽ sử dụng ánh sáng ở cấp độ không gian để nâng cao cảm giác về không gian.

Thật ra, chúng ta có thể thiết kế giấu đèn ở các khung, kệ lưới hiện đại hay ở các kiểu kệ có các ô của ngày xưa, nó không chỉ đóng vai trò chiếu sáng chức năng mà còn giúp tạo cảm giác phân cấp trong không gian địa phương. Hoặc khi thiết kế không gian đọc sách, hãy sử dụng ánh sáng để tập trung vào vị trí đọc sách, từ đó tăng cường sự yên tĩnh cho không gian và khiến mọi người tập trung hơn.

Thiết kế ánh sáng kiểu chi tiết như này đủ để làm phong phú thêm sự phân tầng của các không gian khác nhau, nếu chủ nhân của những căn hộ nhỏ biết tận dụng nó sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ!

  1. Dẫn dắt dòng di chuyển

Trong một không gian mở, do không có tường giới hạn nên việc phân chia không gian thường áp dụng phương pháp phân chia vô hình. Ví dụ, mô hình hóa trần nhà, vật liệu sàn và dẫn dắt hướng ánh sáng, mọi người đến hướng chính xác một cách vô thức.

Sử dụng thiết kế chiếu sáng để dẫn hướng, chúng ta có thể tuân theo một số nguyên tắc:

  • Thứ nhất, hình dáng của đèn phù hợp với hình dáng của căn phòng, căn phòng hình chữ nhật dài nên trang bị đèn mảnh, căn phòng hình hộp vuông nên trang bị đèn hình vuông hoặc hình tròn.
  • Thứ hai, loại căn hộ có hành lang ngắn có thể thiết kế bóng đèn dài dọc theo hành lang, căn hộ có hành lang dài có thể thiết kế đèn chùm hoặc dải đèn dọc hành lang.

Nếu nhà bạn là một không gian mở thì khi thiết kế hình dáng trần nhà, bạn cũng có thể phối hợp bố trí ánh sáng đèn chiếu sáng để việc phân chia đường di chuyển được nhịp nhàng hơn.

Trên đây là 4 chức năng của ánh sáng trong thiết kế nội thất mà tôi gợi ý cho các bạn. Ánh sáng là một yếu tố được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất, và sử dụng tốt có thể tạo thêm rất nhiều điểm cho thiết kế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Post comment