10 Phong Cách Kiến Trúc Hàng Đầu Phổ Biến


10 phong cách kiến trúc phổ biến nhất

Môi trường xây dựng là một tấm thảm kiến ​​trúc phong phú và đa dạng với các phong cách và phong trào chồng chéo thường đi khắp thế giới, tự thích ứng với các khí hậu, cảnh quan và nhu cầu văn hóa khác nhau. Dưới đây là danh sách 10 phong cách kiến ​​trúc phổ biến trong suốt lịch sử.

Những Phong Cách Kiến Trúc Phổ Biến Trong Suốt Lịch Sử

1. Kiến trúc cổ điển

kiến trúc cổ điển

Là một thuật ngữ ô chỉ đề cập đến các phong cách xây dựng có nguồn gốc từ Hy Lạp và La Mã cổ đại, kiến ​​trúc cổ điển đã ảnh hưởng đến nhiều thế kỷ của các phong trào thiết kế tiếp theo trên khắp thế giới, bao gồm cả kiến trúc Tân cổ điển và Hy Lạp Phục hưng . Một số tòa nhà nổi tiếng nhất trong thế giới hiện đại dựa trên thiết kế của Hy Lạp và La Mã cổ đại. Kiến trúc cổ điển chú trọng đến tính đối xứng và tỷ lệ; cột có chi tiết Doric, Ionic hoặc Corinthian; việc sử dụng các vật liệu như đá cẩm thạch, gạch và bê tông; và các mô-típ thiết kế cổ điển như khuôn nội thất, mái dốc vừa phải, mái hiên hình hộp, bao quanh cửa trang trí, và các tấm chắn ngang trên cửa ra vào.

Trong khi kiến ​​trúc cổ điển phần lớn được thay thế bởi chủ nghĩa hiện đại và kiến ​​trúc đương đại trong thế kỷ 20, kiến ​​trúc cổ điển tiếp tục được xây dựng theo phong cách đã được đổi tên thành phong cách “tân cổ điển”.

2. Kiến trúc tân cổ điển

kiến trúc tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển đề cập đến một phong cách các tòa nhà được xây dựng trong thời kỳ phục hưng của kiến trúc cổ điển Hy Lạp và La Mã bắt đầu vào khoảng năm 1750 và phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 18 và 19. Trong khi kiến ​​trúc Phục hưng Hy Lạp sử dụng các yếu tố cổ điển, chẳng hạn như cột với các chi tiết Doric, Ionic hoặc Corinthian , thì chủ nghĩa tân cổ điển được đặc trưng bởi sự hồi sinh quy mô hơn của toàn bộ và thường là các tập cổ điển quy mô lớn.

Một số tòa nhà chính phủ và tổ chức nổi tiếng và dễ nhận biết nhất ở Châu Âu và Hoa Kỳ mang phong cách tân cổ điển, chẳng hạn như Nhà Trắng và tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

3. Kiến trúc công nghiệp

kiến trúc công nghiệp

Một thuật ngữ ô nhiễm được sử dụng để mô tả các tòa nhà được xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu của ngành công nghiệp, kiến trúc công nghiệp bao gồm một loạt các loại và phong cách xây dựng kết hợp chức năng và thiết kế và có thể được tìm thấy trên khắp thế giới công nghiệp hóa, chẳng hạn như nhà máy, nhà kho, xưởng đúc, nhà máy thép , tháp nước, hầm chứa ngũ cốc, nhà máy chưng cất, nhà máy bia, nhà máy lọc dầu, nhà máy điện và các cấu trúc tiện dụng khác. Các tòa nhà công nghiệp đầu tiên được xây dựng vào những năm 1700 trong cuộc Cách mạng Công nghiệp đầu tiên diễn ra chủ yếu ở Anh từ năm 1760 đến năm 1830.

Nhưng ngày nay khi chúng ta đề cập đến kiến ​​trúc công nghiệp, chúng ta chủ yếu đề cập đến các tòa nhà nổi lên như một phản ứng của việc sử dụng rộng rãi các vật liệu mới như kim loại và bê tông cũng như các phương pháp sản xuất hàng loạt do cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ hai vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, và là cơ sở hình thành nên Kiến trúc Hiện đại . Đặc điểm của kiến ​​trúc công nghiệp có thể bao gồm các mặt bằng rộng, mở; trần nhà cao; vật liệu thô thô như bê tông, gạch và kim loại; thiếu trang trí mặt tiền tòa nhà; gạch lộ ra ngoài, hệ thống ống dẫn và đường ống; và cửa sổ lưới kim loại lớn.

4. Kiến trúc Art Deco

kiến trúc art deco

Kiến trúc Art Deco là một phần của phong trào Art Deco, một thời kỳ thiết kế sáng tạo ở Hoa Kỳ và Châu Âu trong những năm 1920 và 30, kéo dài các lĩnh vực thời trang, nghệ thuật, đồ gia dụng và phong cách xây dựng trong suốt những năm Roaring Twenties và Great Depression. Những ví dụ sớm nhất về kiến ​​trúc Art Deco có thể được tìm thấy ở Paris, Pháp, trước khi phong cách này lan sang Hoa Kỳ vào những năm 1930, ảnh hưởng đến đường chân trời của Manhattan mãi mãi với những tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng hiện nay như Tòa nhà Empire State, Trung tâm Rockefeller và Chrysler xây dựng.

Các tòa nhà Art Deco sử dụng các vật liệu như vữa, đất nung, kính trang trí, chrome, thép và nhôm. Chúng có các chi tiết hình học, được trang trí công phu như chữ V, kim tự tháp, hiệu ứng ánh nắng cách điệu hoặc hoa, zig-zags và các hình dạng hình học khác. Nhiều tòa nhà theo phong cách Art Deco có màu sắc tươi sáng, sang trọng được nhấn nhá bằng màu đen, trắng, vàng hoặc bạc tương phản. Và chúng thường có hình dạng tam giác phân mảnh; cửa sổ trang trí, hình học; lan can và ngọn tháp.

5. Kiến trúc hiện đại

nét đặc chưng của kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại đề cập đến phong cách kiến ​​trúc phát triển mạnh vào đầu đến giữa thế kỷ 20. Từ chối các phong cách trang trí của quá khứ gần đây, kiến ​​trúc hiện đại ủng hộ các đường nét sạch sẽ; thiết kế chức năng; sơ đồ tầng mở; Được xây dựng trong lưu trữ; tập trung vào các vật liệu như thép, bê tông, sắt, kính, gỗ, gạch và đá; và tập trung vào việc tích hợp kiến ​​trúc vào cảnh quan thiên nhiên đồng thời mang không gian bên ngoài vào bên trong với việc sử dụng các cửa sổ lớn để đón ánh sáng và không khí tự nhiên.

Các kiến ​​trúc sư hiện đại như Frank Lloyd Wright đã định nghĩa lại một thế giới kiến ​​trúc mới với hình thức tuân theo thiết kế chức năng, và một loạt các nhà thiết kế giữa thế kỷ đã biến đổi cảnh quan xây dựng và thế giới thiết kế nội thất bằng đồ nội thất hiện đại giữa thế kỷ tiếp tục phổ biến ngày nay.

Có thể bạn quan tâm: Khóa Học Thiết Kế Kiến Trúc Ngắn Hạn

6. Kiến trúc đương đại

kiến trúc đương đại

Kiến trúc đương đại là một cụm từ bao gồm một loạt các phong cách xây dựng ngày nay thường trông hoàn toàn khác biệt với nhau và đôi khi là từ bất cứ thứ gì đã có trước đây. Kiến trúc đương đại tiếp nối thời kỳ hiện đại nửa đầu thế kỷ 20 và hậu hiện đại đến những năm 90. Sử dụng các vật liệu và phương pháp xây dựng sáng tạo như đường cong do máy tính tạo ra, công nghệ cắt laser và in 3D, các kiến ​​trúc sư đương đại thường sử dụng các dạng tròn, đường cong, khối lượng độc đáo, không đối xứng và sơ đồ tầng mở. Tính bền vững là một đặc điểm quan trọng của kiến ​​trúc đương đại.

7. Kiến trúc Phục hưng Hy Lạp

kiến trúc phục hưng hy lạp

Kiến trúc Greek Revival được lấy cảm hứng từ sự cân xứng, tỷ lệ, đơn giản và sang trọng của những ngôi đền Hy Lạp cổ đại vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên Tại Mỹ, Greek Revival đạt đến đỉnh cao phổ biến từ năm 1825 đến năm 1860, và trở thành phong cách kiến ​​trúc quốc gia thống trị đầu tiên ở Mỹ khi nó lan rộng từ Bờ Đông trên khắp đất nước sang Bờ Tây, để lại những tòa nhà thủ đô, ngân hàng, nhà thờ ở New England, dãy nhà ở đô thị, những ngôi nhà tranh và các đồn điền phía Nam.

Lấy cảm hứng từ nơi sinh ra nền dân chủ, người Mỹ đã vay mượn các yếu tố cổ điển để thiết kế các tòa nhà cho nền dân chủ lúc bấy giờ vẫn còn mới, chẳng hạn như các cột với các chi tiết Doric, Ionic hoặc Corinthian , được sơn màu trắng để bắt chước đá cẩm thạch được sử dụng ở Hy Lạp cổ đại; mái dốc nhẹ với đầu hồi; và xung quanh cửa được xây dựng công phu . Nội thất có bố cục đơn giản, khá mở; tỷ lệ duyên dáng; cửa sổ và cửa ra vào cao tầng phòng khách; trần nhà bằng thạch cao trang trí công phu; tường thạch cao trơn; sàn ván rộng; và các lớp phủ trần trang trí công phu.

8. Kiến trúc Bauhaus

kiến trúc bauhaus
MIAMI, USA – SEPTEMBER 09, 2014 : View of Perez Art Museum on September 09, 2014 in Miami.

Kiến trúc Bauhaus xuất phát từ trường phái có ảnh hưởng của Đức do Walter Gropius (1883-1969) thành lập vào đầu thế kỷ 20, với mục đích không tưởng là tạo ra một hình thức kiến ​​trúc và thiết kế hoàn toàn mới để giúp tái thiết xã hội sau Thế chiến thứ nhất. mỹ thuật, thủ công, thiết kế, kiến ​​trúc và công nghệ, Bauhaus thúc đẩy thiết kế hợp lý, hợp lý, bao hàm một hình thức theo chức năng, ít hơn là nhiều đặc tính hơn.

Không phải tất cả các tòa nhà Bauhaus đều trông giống nhau, nhưng nhìn chung họ tránh trang trí để tập trung vào thiết kế đơn giản, hợp lý, chức năng; sử dụng các dạng hình học đơn giản như tam giác, vuông và tròn; không đối xứng; sử dụng các vật liệu hiện đại như thép, kính, bê tông; Mái bằng phẳng; vách kính rèm cửa; mặt tiền trơn tru. Bauhaus phát triển thành Phong cách Quốc tế khi Gropius và các thành viên nổi bật khác của Bauhaus di cư đến Mỹ vào những năm 1930 và sau đó ảnh hưởng đến sự phát triển của chủ nghĩa hiện đại trong những năm 1950 và 60. Các nguyên tắc thiết kế và kiến ​​trúc Bauhaus vẫn ảnh hưởng đến hình dạng và diện mạo của các vật dụng hàng ngày.

9. Kiến trúc thời Victoria

kiến trúc thời victoria

Thuật ngữ kiến ​​trúc Victoria không dùng để chỉ một phong cách cụ thể mà chỉ một thời đại — thời kỳ trị vì của Nữ hoàng Victoria từ năm 1837 đến năm 1901. Phong cách bắt nguồn từ Anh và phần lớn vẫn xác định kiến ​​trúc của các thành phố và thị trấn của nó, nhưng các phong cách kiến ​​trúc thời Victoria khác nhau đã lan rộng đến những nơi như Bắc Mỹ , Úc và New Zealand. Kiến trúc thời đại Victoria được đánh dấu bởi sự tận tâm không hối lỗi đối với đồ trang trí và thiết kế nội thất trang trí công phu của nó. Một số tính năng sẽ giúp bạn phát hiện ra mộtnhìn từ bên ngoài bao gồm: mái dốc dựng đứng; gạch trơn hoặc gạch sơn màu; đầu hồi trang trí công phu; mái nhà finials; cửa sổ trượt và cửa sổ lồi; tháp hình bát giác hoặc tròn; và những mái hiên bao quanh hào phóng. Nội thất thường bao gồm cầu thang lớn; bố cục phức tạp; trần nhà cao; những tấm gỗ được chạm khắc tinh xảo; và lò sưởi trang trí.

10. Kiến trúc Italianate

kiến trúc italianate

Kiến trúc Italianate đề cập đến một phong cách xây dựng đặc biệt của thế kỷ 19, được lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc Phục hưng Ý thế kỷ 16 kết hợp với những ảnh hưởng đẹp như tranh vẽ đặc trưng cho các yếu tố kiến ​​trúc từ quá khứ lãng mạn, phá vỡ một số quy tắc nghiêm ngặt xung quanh kiến trúc cổ điển trang trọng .

Phong cách Italianate ra đời vào năm 1802 khi kiến ​​trúc sư John Nash xây dựng biệt thự Italianate đầu tiên ở Anh, Cronkhill ở Shropshire, và được thúc đẩy bởi công việc của Sir Charles Barry vào những năm 1830. Phong cách này lan rộng khắp Bắc Âu, Đế quốc Anh và Hoa Kỳ từ cuối những năm 1840 đến 1890. Đây là một lựa chọn xây dựng cực kỳ phổ biến được sử dụng ở cả nông thôn và thành thị ở Hoa Kỳ vào những năm 1860 sau Nội chiến.

Tham khảo thêm:

3 Bước Tự Học Thiết Kế Kiến Trúc Ở Nhà Tự Học Thiết Kế Nhà Ở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *